PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH – HÌNH THỨC GIÁO DỤC PHÁP LUẬT MỚI
CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIỀN GIANG

 

Ngày 16 tháng 11 năm 2019, tại Giảng đường B.109, cơ sở Thân Cửu Nghĩa, BCH Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Tiền Giang đã phối hợp với Đoàn Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Phiên tòa giả định, một hình thức giáo dục pháp luật sinh động vừa giúp sinh viên nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, vừa giúp sinh viên chuyên ngành Luật học hỏi kinh nghiệm và trao dồi kiến thức, kĩ năng cho nghề nghiệp sau này.

Tham dự chương trình, về phía Trường Đại học Tiền Giang có Thầy Lê Thanh Bình, Phó Trưởng Phòng Công tác sinh viên; đồng chí Nguyễn Minh Quân, Chủ tịch Hội Sinh viên, Phó Bí thư Đoàn Trường cùng các đồng chí trong BTK Hội Sinh viên và BCH LCH SV Khoa Kinh tế - Luật. Về phía Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh có đồng chí Trương Quang Nhân – Ủy viên BCH Đoàn Trường cùng các bạn sinh viên CLB Tuyên truyền pháp luật ULaws. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 70 sinh viên chuyên ngành Luật và Dịch vụ pháp lí của Trường Đại học Tiền Giang.

Tại chương trình, các sinh viên chuyên ngành Luật và Dịch vụ pháp lí của Trường Đại học Tiền Giang đã được theo dõi một phiên tòa giả định gay cấn và hấp dẫn với đầy đủ các thành phần, trình tự của một phiên tòa trên thực tế. Với tình huống giả định một thanh niên bị ảo giác trong lúc sử dụng ma túy đá đã nhầm tưởng mẹ mình là “quỷ dữ” gây ra những biến cố cho gia đình mình nên đã dùng dao Thái Lan đâm nhiều nhát vào bụng và ngực của nạn nhân làm nạn nhân đứt ruột non, đứt động mạch chủ và tử vong tại chỗ. Các sinh viên tham dự chương trình đã được các sinh viên chuyên ngành Luật của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh dẫn dắt vào không khí của một phiên tòa với sự chuyên nghiệp, tính chân thực và thuyết phục. Thông qua phiên tòa, không những giúp sinh viên chuyên ngành Luật và Dịch vụ pháp lí của Trường Đại học Tiền Giang ôn lại các kiến thức về văn bản quy phạm pháp luật, hiểu thêm nhiệm vụ của từng thành viên trong một phiên tòa mà còn được giáo dục một cách sinh động nhất về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Ngoài phần phiên tòa giả định, chương trình còn hấp dẫn với phần thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu pháp luật Việt Nam với các Bộ luật cơ bản, gần gũi với thanh niên, sinh viên như: Luật An ninh mạng, Luật Thanh niên, Luật An toàn giao thông đường bộ, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Phòng chống ma túy,… Trò chơi đã mang lại không khí vui tươi, giúp sinh viên vừa học, vừa chơi và mang lại hiệu quả giáo dục kiến thức pháp luật một cách tích cực.

Chương trình “Phiên tòa giả định” và Trò chơi “Rung chuông vàng” tìm hiểu pháp luật thực sự đã giúp cho sinh viên hào hứng, hiểu biết thêm về ngành mình đang theo học, đồng thời có tác dụng tích cực trong việc giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong sinh viên. Đây là một trong những hoạt động chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) năm 2019 của Hội Sinh viên Nhà trường.

BAN BIÊN TẬP